Chăm sóc mẹ bầu trước khi sinh và những lưu ý

Chăm sóc mẹ bầu trước khi sinh là chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời gian người phụ nữ mang thai, bao gồm chăm sóc y tế, giáo dục và tư vấn.

Ngay khi biết mình có thai, các mẹ hãy chủ động đến gặp bác sĩ để làm những xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Những xét nghiệm này giúp bác sĩ biết tình hình phát triển của bé. Đồng thời cũng có thể phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi.

Chăm sóc đúng cách giúp mẹ khoẻ mạnh hơn, bé yêu trong bụng cũng phát triển tốt hơn.Chăm sóc mẹ bầu trước khi sinh sẽ giúp mẹ bầu biết liệu bản thân có nguy cơ gì không và từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Mẹ bầu nên bắt đầu chăm sóc bản thân trước khi  bắt đầu để có thai. Tốt nhất là  nên dành ít nhất 3 tháng để chuẩn bị trước khi mang thai. Điều này được gọi là sức khỏe trước mang thai. Nó có nghĩa là biết được một số bệnh lý và các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến mẹ bâu hoặc thai nhi khi mang thai.

Tất cả mẹ bầu đều cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo cung cấp cho thai nhi của họ một khởi đầu lành mạnh cho cuộc sống. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi mang thai để tìm hiểu những gì mẹ có thể làm để chuẩn bị cơ thể. Mẹ bầu đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào với bác sỹ bởi vì tất cả đều quan trọng. Luôn tuân theo lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ sẽ sắp xếp lịch trình cho mẹ bầu các lần thăm khám trong quá trình mang thai

Khám thai định kỳ và xét nghiệm sàng lọc

cham-soc-me-bau-truoc-khi-sinh

Cho dù đây là thời kỳ mang thai đầu tiên hoặc thứ ba, việc chăm sóc mẹ bầu trước khi sinh là vô cùng quan trọng. Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của thai phụ để tính xem đã mang thai được bao nhiêu tuần và ước tính khi nào em bé sẽ chào đời.

Trong suốt quãng thời gian mang thai, mẹ bầu cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc, bao gồm kiểm tra vùng chậu, làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và kiểm tra một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Những xét nghiệm này là bước không thể thiếu trong lần đầu khám thai, qua đó có thể thấy thai nhi và mẹ có khỏe mạnh hay đang gặp vấn đề gì bất thường không. Bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng bạn và em bé đều khỏe mạnh mỗi khi thăm khám. Nếu có bất kỳ vấn đề, hành động sớm sẽ giúp ích cho bạn và em bé.

Sau lần khám thai đầu tiên, các mẹ khoẻ mạnh và không có những bất thường nào về sức khoẻ mẹ và bé, Bác sĩ sẽ cho bạn một lịch trình của tất cả các lần khám của bác sĩ mà mẹ bầu nên có trong khi mang thai. Hầu hết các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ:

  • Khoảng 1 lần mỗi tháng cho tuổi thai từ tuần 4 đến tuần 28
  • 2 lần một tháng cho tuổi thai từ tuần 28 đến tuần 36
  • Mỗi tuần cho tuổi thai từ tuần 36 đến khi sinh

Trong suốt thai kỳ, những lần khám thai bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng và huyết áp của mẹ. Đồng thời kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Bằng phương pháp siêu âm, đo tim thai, xét nghiệm.Nếu thai phụ trên 35 tuổi hoặc thai kỳ của mẹ là có nguy cơ cao, có thể mẹ sẽ gặp bác sĩ thường xuyên hơn.

Chế độ dinh dưỡng

cham-soc-me-bau-truoc-khi-sinh

Mỗi mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng, năng lượng khác nhau. Với những mẹ bầu đang gầy, hoặc mang thai đôi, thai ba,… sẽ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng và calo hơn. Với những mẹ bầu đang thừa cân, các mẹ bầu vẫn cần bổ sung chất dinh dưỡng nhưng với một lượng vừa phải.

Vì vậy, khi mang bầu, các mẹ bầu cần nhớ ăn uống lành mạnh mới là điều quan trọng. Không phải cứ ăn thật nhiều là đã tốt nhé các mẹ.Thay vào đó, các mẹ nên lựa chọn những thực phẩm mang lại chất dinh dưỡng để giúp bé phát triển.

Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Chọn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu canxi, và các loại thực phẩm ít chất béo bão hòa. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng với những thực phẩm như:

  • Thịt nạc
  • Trái cây
  • Rau, củ
  • Các loại hạt
  • Ngoài ra, hãy uống nhiều nước.

Bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần mỗi ngày, bao gồm sắt. Bổ sung đủ chất sắt, giúp bạn phòng ngừa thiếu máu, trong đó có liên quan đến sinh non và trẻ nhẹ cân lúc sinh. Ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh sẽ giúp bạn có được những chất dinh dưỡng bé cần. Nhưng hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần bổ sung vitamin hoặc sắt trước khi sinh hàng ngày để chắc chắn rằng bạn đang bổ sung đủ lượng cần thiết.

Bảo vệ bản thân và em bé của bạn khỏi các bệnh truyền qua thực phẩm, bao gồm toxoplasmosis và listeria . Rửa trái cây và rau quả trước khi ăn. Không ăn các loại thịt hoặc cá chưa nấu chín hoặc không nấu. Luôn luôn rửa tay, vệ sinh, nấu ăn, ăn, và lưu trữ thực phẩm đúng cách.

Không ăn cá có nhiều thủy ngân, bao gồm cả cá kiếm, cá thu, cá mập, cá kình.

Đạt được sự tăng cân khỏe mạnh. Bác sĩ có thể cho bạn biết được trọng lượng bạn cần tăng như thế nào trong khi mang thai.

Không hút thuốc, uống rượu, hoặc sử dụng ma túy. Điều này có thể gây ra tác hại lâu dài hoặc tử vong cho em bé của bạn.

Tham gia các lớp học tiền sản

Khi tham gia các lớp học tiền sản, người mẹ có thể tìm hiểu thêm về việc mang thai, sinh con, cho con bú và làm cha mẹ. Tham gia vào các khóa học, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh như cho con bú, ăn, mặc tã, tắm cho bé và làm thế nào để bé luôn khỏe mạnh và an toàn. Có thể học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm sinh con và chăm sóc trẻ nhỏ, các thành viên trong gia đình hoặc bác sĩ

Mang thai là một hành trình dài. Vì vậy, chăm sóc mẹ bầu trước khi sinh là việc cần thiết để có thể chăm sóc em bé. Có thể các mẹ sẽ phải kiêng khem nhiều món ăn hay không được làm những việc trước đó nhưng tất cả những điều đó đều giúp em bé phát triển tốt nhất. Tránh những trường hợp không đáng có. Vì vậy, các mẹ hãy kiên trì và cố gắng

Thông tin liên hệ:

TÂM THERAPY

Địa chỉ: 359/1/43E, Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM

Hotline: 07 8888 0868

Fanpage: http://bit.ly/3iYC4LD

Website: tamtherapytrilieu.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.